Phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc cho đúng

Ảnh Cửa hàng

Hiện nay gốm sứ Bát Tràng cũng như các sản phẩm gốm sứ tại Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ đối thủ Trung Quốc. Bởi nhờ vào các ưu điểm như mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt, giá thành lại rẻ. Nhưng mặt trái của nó là vấn đề an toàn thực phẩm, khi mà hầu hết các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đều sử dụng chì, thủy ngân trong quá trình tạo cốt gốm, và còn việc dán đề can tạo hoa văn. Tác hại của những sản phẩm này tới sức khỏe thì đã rõ, nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu biết để phẩn biệt đâu là gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai loại sản phẩm này và có cách phân biệt rõ ràng nhất.

1. Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

– Gốm sứ Bát Tràng: được làm thủ công nên những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Tuy nhiên, những nét vẽ này dù rất đẹp nhưng không thể giống hệt nhau nên đây chính là cơ sở để bạn có thể so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa…

– Gốm sứ Trung Quốc xuất sang Việt Nam: thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại Việt Nam dán thêm đề can vào, và được hấp nhẹ nhiệt để màu sắc in lên sản phẩm. Với cách làm này, giá thành các sản phẩm là rẻ, hoa tiết, hoa văn thường giống nhau giữa các sản phẩm, nét hoa văn rất đều và hoàn toàn không mất công vẽ ( có thể nói cách khác là nghìn cái như một).

Cũng theo các phân biệt này, nếu chúng ta sờ tay lên hoa văn, có thể cảm nhận được độ gờ lên so với nền cốt của sản phẩm, vì lớp đề can dán sau không thể nào mịn bằng được.

Tác hại: Hàng Trung Quốc sẽ bị nhạt hoa văn theo thời gian, mòn hoa văn do nó không có lớp men phủ bên ngoài, thậm chí lớp đề can có thể bong ra sau một thời gian sử dụng, không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây độc cho người dùng.

2. Phân biệt qua độ dày của sản phẩm

Với gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm được làm thủ công nên thường dày hơn, khi cầm sản phẩm ta có cảm giác nặng tay, và chắc chắn. Gốm sứ Bát Tràng bền hơn rất nhiều so với hàng Trung Quốc, không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở miệng của sản phẩm.

Xét về xương đất thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sẽ mỏng, nhẹ hơn khác nhiều so với các sản phẩm  gốm sứ Bát Tràng, Việt Nam. Có thể kiểm chứng đơn giản bằng cách cầm trên tay, đưa sản phẩm ra trước ánh sáng, có thể thấy được ánh sáng có thể xuyên qua lớp gốm sứ.

3. Phân biệt qua màu sắc họa tiết

Với họa tiết gốm sứ Bát Tràng thường có ít màu, một hoặc hai màu, trông trang nhã không lòe loẹt. Màu sắc thường là các màu đơn gian gần gũi với đời sống hàng ngày như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh lá, màu huyết dụ..

Gốm sứ Trung Quốc thường có màu sắc rất đa dạng, thường trông qua sẽ rất hấp dẫn, màu tươi như màu sơn mài. Màu sắc các họa tiết của Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… nên khi xem các đồ này bạn thường bị ấn tượng, thu hút. Do gốm sứ Trung Quốc được nung nhẹ nhiệt hơn nên có thể đa dạng hơn trong việc sử dụng màu sắc, nhưng đây cũng là nhược điểm khi màu sắc rực rỡ này sẽ nhạt đi sau một thời gian và không còn giữ được độ đồng đều.

4. Phân biệt qua độ trong của xương đất

Khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia sản phẩm thì sản phẩm đó chính là của gốm sứ Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì đó là gốm sứ Trung quốc. Độ trong của xương đất là một cơ sở tin cậy để bạn nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

5. Phân biệt qua lớp men của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng được sản xuất thủ công, trước khi cho vào lò nung thường được phủ một lớp men bóng bên ngoài, với cốt men là thủy tinh, khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy tạo một lớp men bao phủ sản phẩm, trông rất căng, bóng và rắn chắc, bảo vệ lớp màu bên trong không thể bị phai, nhạt, mòn đi theo thời gian.

Với gốm sứ Trung Quốc sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ sự khác biệt, chất lượng sẽ xuống rất nhanh dù bạn không động chạm hay làm gì đến nó.

Cần chú ý là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Gốm đất đỏ, người thợ thường không phủ men cho dòng sản phẩm này để giữ được màu đỏ tự nhiên đặc trưng của đất gốm, nhưng vẫn phủ men bên trong để đảm bảo khả năng giữ nước cho sản phẩm, đồng thời men cát được trộn cùng màu vẽ, vẫn đảm bảo được độ bền cho màu sắc, do vậy, các bạn chú ý để tránh nhận diện nhầm lẫn.

Và Siêu thị gốm sứ Bát Tràng (Battrang ceramics mart) tự tin là một địa chỉ uy tín cung cấp các mặt hàng gốm sứ chuẩn Bát Tràng chất lượng.

*** Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Siêu thị:
     —————————————-
☀ Siêu thị gốm sứ Bát Tràng cao cấp
? Giao hàng toàn quốc
☎ Hotline: 0968.555.151
? Địa chỉ:
– Cơ sở sản xuất : Xóm 6 , Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
– Cửa hàng trưng bày: Ngõ 12 Phan Bội Châu, ( sau nhà hàng Thiên Anh chợ Cái Dăm ) Hạ long, Quảng Ninh.
– Điểm tập kết hàng vận chuyển: Số 8, ngõ 42, Vũ Ngọc Phan, Hà Nội.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 55 51 51